SINH HOẠT CHUYÊN MÔN TỔ 4,5 THÁNG 1

Tháng Một 14, 2020 4:46 chiều

SINH HOẠT CHUYÊN MÔN TỔ 4,5 THÁNG 1

NĂM HỌC 2019 – 2020

1. Thời gian và địa điểm .
  • Thời gian: từ 14h giờ 00 phút đến 16 giờ 45 ngày 9/01/2020
  • Địa điểm: điểm trường A trường tiểu học xã Thành Lợi
  1. Thành phần:
  • Ban Giám hiệu
  • Các đồng chí giáo viên tổ khối 4,5
  1. Nội dung :

* Đồng chí Nguyễn Thị Diệu Thuần giáo viên lớp 5A3 điểm trường A trình bày phương án lên lớp .

TIẾN TRÌNH TIẾT DẠY AN TOÀN GIAO THÔNG

Bài 8: Biển báo hiệu đường bộ

1. Mục tiêu

– Học sinh nhận biết được tầm quan trọng của việc tuân thủ đèn báo hiệu đường bộ và ý nghĩa một số đèn báo hiệu đường bộ thường gặp.

– Giải thích sự cần thiết của biển báo hiệu giao thông.

– Có ý thức tuân theo và nhắc nhở mọi người tuân theo hiệu lệnh của biển báo giao thông khi đi đường.

– Tham gia thực hành các tình huống, trò chơi để nâng cao nhận thức, kĩ năng xử lí tình huống khi tham gia giao thông

1. Nội dung an toàn giao thông
  2. Ôn lại nội dung, ý nghĩa của những biển báo hiệu giao thông đã học.
  3. Học các biển báo hiệu giao thông mới.
  4. Củng cố, nâng cao kĩ năng, ý thức khi tham gia giao thông

III.Chuẩn bị

2 bộ biển báo giao thông, tên các biển báo, tên nhóm các biển báo có nam châm; biển báo của tình huống, sân có kẻ vạch mô phỏng ngã tư và các đồ dùng mô phỏng kèm theo.

1. Tiến trình tiết dạy

–  Hoạt động 1: Khởi động hát, vận động theo nhạc

–  Hoạt động 2: Đóng vai tình huống

Học sinh đóng vai tái hiện tình huống : “Đi qua ngã tư có đèn báo”.

Tình huống: Một học sinh đi xe qua ngã tư có tín hiệu đèn giao thông, đội mũ bảohiểm chưa đúng quy cách, vượt đèn đỏ xô vào người đi bộ và ngã, mũ bảo hiểm văng ra đường.

Từ tình huống giáo viên đưa ra câu hỏi và giới thiệu vào bài học.

– Hoạt động 3: Trò chơi “Nhớ tên biển báo”

Dựa vào hiểu biết của mình, liên hệ thực tế các nhóm học sinh thi gắn các biển báogiao thông vào đúng nhóm biển. Đội nào hoàn thành nhanh và đúng sẽ giành chiến thắng. Nhóm thảo luận, đại diện trình bày ý nghĩa từng biển báo.

–  Hoạt động 4: Nhận biết các biển báo hiệu

Học sinh nêu đặc điểm nhận dạng các nhóm biển báo dựa vào hình dạng, viền, nền, hình vẽ.

Sau khi nhận dạng biển báo học sinh tiếp tục gắn những biển báo mới vào nhóm thích hợp và tìm hiểu ý nghĩa một số biển báo hiệu đó.

–  Hoạt động 5: Xử lí tình huống

Học sinh đóng vai, xử lí tình huống ở hoạt động 2 (nhắc lại được các bước qua đường an toàn tại nơi giao nhau; đội mũ bảo hiểm đúng quy cách, an toàn khi đi xe đạp)

–  Hoạt động 6: Trò chơi “Tôi hỏi bạn trả lời”

Kết thúc: Cả lớp hát 1 bài về An toàn giao thông.`                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                     `

* Tổ nhất trí phương án lên lớp của đồng chí Thuần

* Đồng chí Thuần tiến hành giờ dạy tại lớp 5A3 điểm trường A.

* Trao đổi sau giờ dạy của tổ thống nhất như sau :

– Thống nhất cách dạy An toàn giao thông

+ Bước 1: Khởi động, tạo hứng thú cho học sinh

+ Bước 2: Hs nêu mục tiêu, chia sẻ mục tiêu trong nhóm

+Bước 3: Hoạt động cơ bản theo sách bài 8

+ Bước 4: Điều chỉnh hoạt động cơ bản

Sử dụng một số hình ảnh có liên quan đến bài học bằng cách áp dụng công nghệ thông tin.

+ Bước 5: Hoạt động ứng dụng (chơi trò chơi, liên hệ thực tế) sử dụng hệ thống câu hỏi.

* Giáo viên tiến hành điều chỉnh và dạy ở lần sinh hoạt chuyên môn tiếp theo giáo viên điểm trường B.